เลือกใช้เครื่องซีลถุงให้เหมาะกับงาน

การใช้เครื่องซีลถุงเป็นสิ่งที่มีความจำเป็น เพราะหากไม่มีการผนึกปากถุงผลิตภัณฑ์ให้สนิทแน่น ก็มีโอกาสที่ผลิตภัณฑ์ภายในจะเสียคุณภาพ เพราะความชื้นและอากาศที่เข้าไปภายใน อย่างผลิตภัณฑ์ประเภทอาหาร ที่หากไม่มีการใช้เครื่องซีลถุงที่มีคุณภาพ ก็จะทำให้ความชื้นและอากาศเข้าไปภายในทำให้เสียรสชาติ มีกลิ่นหืน มีแมลงเข้าไปภายใน ไปจนถึงมีโอกาสที่จะเน่าเสียได้ง่าย ส่วนผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลว หากใช้เครื่องซีลถุงที่ไม่มีคุณภาพ ผนึกปากถุงได้ไม่แน่นหนาพอ ก็ทำให้ของเหลวที่อยู่ภายในรั่วซึมออกมา จนทำให้สินค้าเสียได้ ต้องสูญเสียรายได้ไปอีกเป็นจำนวนมากจากผลิตภัณฑ์ที่ส่งลูกค้าไม่ได้อย่างที่กำหนด ดังนั้นจะเห็นว่าการใช้เครื่องซีลถุงที่ดี มีคุณภาพ จะช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่น

เครื่องซีลถุง มีทั้งแบบใช้แรงงานคน ซึ่งเป็นเครื่องซีลถุงที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก เหมาะสำหรับงานบรรจุภัณฑ์ในครัวเรือนหรืออุตสาหกรรมขนาดเล็กที่มีกำลังการบรรจุไม่มาก และอีกชนิดหนึ่งคือเครื่องซีลถุงแบบอัตโนมัติที่ช่วยเพิ่มความรวดเร็วและสะดวกสบายในการบรรจุภัณฑ์มากขึ้น ซึ่งเครื่องซีลถุงแบบอัตโนมัติที่น่าสนใจมีดังต่อไปนี้

  1. เครื่องซีลถุงแบบกึ่งอัตโนมัติ ที่สามารถสั่งงานได้ 2 แบบคือ แบบ auto ที่ตั้งค่าให้เครื่องซีลถุงทำงานตามเวลาที่กำหนด เหมาะสำหรับการทำงานผนึกถุงบรรจุภัณฑ์ในจำนวนมากๆ และต้องการประหยัดแรงงานคน ส่วนอีกแบบหนึ่งก็คือเครื่องซีลถุงแบบ Foot Switch ที่สั่งงานโดยใช้เท้าเหยียบ แบบกึ่งอัตโนมัติ สำหรับงานบรรจุภัณฑ์ในจำนวนที่ไม่มากนัก และสามารถทำงานได้ดีพอสมควร เครื่องซีลถุงแบบกึ่งอัตโนมัติมีให้เลือกหลายรุ่นให้เลือกตามงานที่ต้องการ ขึ้นอยู่กับขนาดและความกว้างของเส้นลวด ข้อดีของรุ่นนี้คือ สามารถควบคุมความร้อนของลวดไม่ให้ไหม้หรือขาดเมื่อมีความร้อนมากเกินไป
  2. เครื่องซีลปากถุงแบบอัตโนมัติ ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ซีลถุงได้อย่างหลากหลายคือ Polyethylene,Thermoplastic Film และ Polypropylene เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย ตัวเครื่องถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถทำงานอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ และเพิ่มจุดเด่นในเรื่องของโปรแกรมที่สามารถตั้งค่ารอบของการซีลและความร้อนอีกทั้ง ความเย็น ที่สำคัญคือมีโปรแกรมที่ควบคุมการกดโดยแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อลดข้อผิดพลาดในการซีลของผู้ใช้งาน
  3. เครื่องซีลถุงอัตโนมัติ ที่ควบคุมอุณหภูมิด้วย Temp Control มีจุดเด่นคือสามารถควบคุมความร้อนได้อย่างคงที่ เพื่อลดปัญหาลวดขาดหรือลวดไหม้เมื่อมีความร้อนมากเกินไป อีกทั้งยังสามารถควบคุมการใช้งานได้ 2 แบบเช่นกัน คือ ตั้งเครื่อง Auto ให้ทำงานอัตโนมัติ และ สั่งงานด้วย Foot Switch ที่สามารถควบคุมการสั่งงานด้วยตัวเองได้

เครื่องซีลถุงอัตโนมัติ มีอยู่ด้วยกันหลายแบบให้เลือกใช้งานได้ตามที่ต้องการ ซึ่งหากต้องการเลือกเครื่องซีลถุงที่ใช้งานได้ดี มีคุณภาพ ควรเลือกซื้อจากบริษัทจัดจำหน่ายที่มีความน่าเชื่อถือ มีเครื่องให้เลือกได้หลายแบบ และมีคำแนะนำในการใช้งานเพื่อลดปัญหาการเรียนรู้การใช้งานของเครื่อง ที่สำคัญคือมีบริการหลังการขายที่ดีเพื่อที่ว่าเมื่อมีปัญหาจะสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที เพื่อช่วยลดปัญหาการส่งของไม่ทันเวลาอันเนื่องมาจากเครื่องซีลถุงมีปัญหา